Công dụng của nấm ngọc cẩu rừng vùng núi Tây Bắc

Nấm ngọc tươi rất chát nhưng đem phơi khô, thì vị chát bớt đi nhiều, lại hơi có vị ngọt, thơm khi pha nước.

nam-ngoc-cau-5

rừng vùng núi Tây Bắc từ lâu được coi là vị thuốc “làm tan cửa nát nhà” do “quá sung”!

Sở dĩ có tên gọi nấm ngọc cẩu vì hình dáng của loài nấm này tương đối kì quái, giống bộ phận sinh dục của loài chó. Trước nay thiên hạ vẫn đồn thổi về khả năng kì diệu của nấm ngọc cẩu, thậm chí còn gán cho loại thuốc này “tiếng xấu” là loại cây “tan cửa nát nhà” (do quá sung).Vậy thực ra nấm ngọc cẩu có công dụng gì?

Nấm ngọc cẩu có nhiều tên gọi khác nhau: Hoa huyết sơn, tuyết sơn, tỏa dương, củ gió đất, củ ngọc núi, hoa đất, ký sinh hoàn, dương cẩu… Bên cạnh yếu tố bổ thận âm – dương, loại nấm này còn có tác dụng bồi bổ sức khỏe, chống suy nhược cơ thể rất tốt.

Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu

– Với nấm ngọc cẩu tươi mua về rửa sạch sẽ bằng bàn chải đánh răng. Để nấm thật ráo nước rồi dùng rượu rửa lại nấm lần cuối, sau đó để khô ráo là được. Có thể để nguyên cả cụm cho vào bình cho đẹp hoặc thái lát ra cho nhanh ngấm.

– Với nấm ngọc cẩu khô mua về rửa sạch, để ráo nước, sau đó dùng rượu rửa lại lần cuối, để cho khô ráo là ngâm được.

– Ngâm rượu với liều lượng trung bình 5 lít/ 1kg ngọc cẩu tươi, 5 lít/200g ngọc cẩu khô. Ngâm khoảng 3 tháng là uống được. Nên chọn loại rượu 40 – 45 độ để ngâm và để càng lâu càng tốt. Ngày nên uống 1-2 chén trước bữa ăn.

Cách pha nấm ngọc cẩu uống hàng ngày

– Nấm ngọc cẩu phải thái mỏng, phơi khô rồi pha nước uống như kiểu pha trà, chứ không nên đun sẽ rất nồng, khó uống. Và cũng không nên đun nấm ngọc cẩu tươi để uống, bởi củ tươi rất chát, vị lại nồng.

– Nấm ngọc cẩu rửa sạch phần củ, nên sử dụng bàn chải cứng để đánh sạch đất cát ở củ. Thái mỏng rồi phơi khô, nấm ngọc cẩu chứa rất nhiều nước, trung bình cứ 7-8kg nấm ngọc cẩu tươi, đem phơi khô ta thu được 1kg nấm ngọc cẩu khô.

– Phơi liên tục trong 3 đến 4 ngày, với yêu cầu nắng thật đều, ta thu được nấm ngọc cẩu khô. Rất nhẹ, có mùi thơm thoang thoảng của thuốc bắc! Do nấm có nhiều nhựa, nên sau khi phơi khô, Nấm sẽ có màu đen sậm cánh gián.

– Nấm ngọc tươi rất chát nhưng đem phơi khô, thì vị chát bớt đi nhiều, lại hơi có vị ngọt, thơm khi pha nước.

– Không cần thiết phải đun, vì nếu đun sẽ có mùi nồng khó chịu lắm. Đơn giản là ta thả vài miếng nấm ngọc cẩu khô vào cốc hoặc ấm rồi đổ nước sôi, đợi 5 phút, lắc đều là sử dụng được!

– Chú ý nên uống nóng, để nguội uống sẽ khá chát. Các anh chị có thể cho thêm vài thìa mật ong hoặc đường cho dễ uống.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *