Hạt dổi rừng gia vị nổi tiếng của dân tộc miền Tây Bắc

Tất nhiên là tùy vào lượng thực phẩm mà ta có thể tăng hoặc giảm bớt số , nhưng hãy nhớ, đừng cho nhiều. Dùng bao nhiêu nên nướng và giã nhỏ bấy nhiêu.

1-600x336

Bất cứ ai có dịp lên Tây Bắc và thưởng thức những món ăn của người Thái chắc hẳn sẽ không bao giờ quên loại gia vị thơm lạ không thể nào quên của .

Người dân tộc vùng cao Tây Bắc ai cũng có những cảm nhận gần gũi về cây dổi. Cây dổi trồng 7 năm mới bắt đầu được thu hoạch quả. Có hai loại hạt dổi: một loại cho vị hắc không thơm và loại không hắc, dậy mùi thơm. Hạt dổi tươi có màu đỏ, đem phơi thì săn lại thành hạt nhỏ có màu đen sậm. Cứ 3kg hạt dổi tươi phơi được 1kg hạt dổi khô. Những quả của cây ít tuổi thường hắc và thiếu vị thơm.

Người dân tộc thường lấy hạt dổi rừng làm gia vị để chấm ăn cùng thịt lợn nướng, thịt luộc hoặc làm gia vị tẩm ướp. Khi chế biến, hạt dổi sẽ được nướng trên than lửa cho thơm, sau đó đem giã nhỏ như hạt tiêu. Hạt dổi có đặc điểm là khi đã rang hoặc nướng chín (thường là nướng hạt dổi) không để được lâu như hạt tiêu nên khi dùng mới đem nướng để giữ được mùi thơm. Hạt dổi cho mùi thơm ngậy đặc trưng nên nhiều người vẫn nói “khéo bị nghiện hạt dổi”, không thể thiếu nó trong mỗi bữa cơm. Nhiều món ăn Tây Bắc như thịt gác bếp, thịt lợn rừng, thịt nướng, tiết canh… nhờ có hương vị hạt dổi mà thêm phần hấp dẫn.

Trước khi sử dụng cần nướng hạt dổi trên than hồng hoặc bằng bếp gas. Dùng đũa gắp nướng hạt dổi chỉ vài chục giây, khi nào thấy hạt dổi nở to, mùi thơm bốc lên dữ dội là được. Sau đó đem giã nhỏ hạt dổi đã nướng thơm để sử dụng. Mỗi lần sử dụng hạt dổi chỉ cần một vài hạt vừa đủ, đừng cho nhiều quá sẽ bị đắng, khét. Tất nhiên là tùy vào lượng thực phẩm mà ta có thể tăng hoặc giảm bớt số hạt dổi, nhưng hãy nhớ, đừng cho nhiều. Dùng bao nhiêu hạt dổi nên nướng và giã nhỏ bấy nhiêu.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *