Sâm cau rừng Tây Bắc ngậm rượu giúp bổ thận tráng dương

là vị thuốc có độc, vì vậy cần chú ý không dùng quá liều dễ dẫn tới trúng độc, lưỡi sưng phù và đau, người cuồng táo bí tiện.

sam-cau-bo-than-trang-duong-cuc-manh-e1467950232259
Sâm cau còn có tên là tiên mao, ngải cau là loại cỏ, cao khoảng 40cm hay hơn, thân ngầm hình trụ dài. Người dân thường dùng rễ cây này làm thuốc bổ nên mới gọi là sâm, vì lá cây giống lá cau nên mới có tên gọi là sâm cau. Củ sâm cau có vỏ màu đỏ, thịt bên trong có màu trắng, khi phơi củ sâm có mùi thơm ngậy.

Theo Đông y: có vị cay, tính ấm, có độc; vào 3 kinh Thận, Can và Tỳ. Có tác dụng làm ấm thận (ôn thận), mạnh gân cốt (tráng gân cốt), trừ hàn thấp. Chủ trị liệt dương, yếu sinh lý, tinh lạnh, tiểu tiện không cầm được, băng lậu, ngực bụng lạnh.

Theo nghiên cứu hiện đạị: Sâm cau có tác dụng tăng cường miễn dịch, nâng cao khả năng thích nghi của cơ thể trong điều kiện thiếu ô-xy; trấn tĩnh trung khu thần kinh; có tác dụng như hormone sinh dục nam (thí nghiệm tiêm cồn thuốc sâm cau cho chuột cống đã bị cắt 2 tinh hoàn, với liều 10g/kg, thấy trọng lượng của túi tinh tăng lên rõ ràng).

Tác dụng chữa bệnh của sâm cau

– Tác dụng trị bệnh liệt dương do tinh khí lạnh, yếu sinh lý

– Tác dụng bổ thận tráng dương, kiện gân cốt, cố tinh

– Tác dụng bồ bổ sức khỏe

– Tác dụng tăng cường hoạt động phòng the, tăng cường khả năng tình dục cho cả nam và nữ
Đối tượng nên sử dụng sâm cau

– Bệnh nhân mắc chứng bệnh liệt dương, yếu sinh lý, xuất tinh sớm, vô sinh

– Bệnh nhân suy giảm chức năng tình dục

– Người già chân tay tê mỏi, đau nhức xương khớp

– Người bình thường không có bệnh vẫn có thể sử dụng sâm cau để tăng cường khả năng tình dục
Cách dùng và liều dùng sâm cau

– Mỗi ngày dùng 10g, dưới dạng thuốc sắc hay ngâm rượu.

– Khi dùng để chữa chứng đau nhức do hàn thấp thì dùng sống (không sao tẩm).

– Khi dùng để chữa liệt dương do thận hư, tiểu tiện nhiều lần hoặc són tiểu, thì tẩm rượu sao để tăng cường tác dụng bổ dương.
Cách ngâm sâm cau khô

Sâm cau thái mỏng, sao vàng khoảng 1kg, rượu trắng 10 lít, ngâm trong thời gian 1 tuần trở lên là có thể dùng được. Dùng để chữa liệt dương do thận hư, tiểu tiện nhiều lần hoặc són tiểu, thì tẩm rượu sao để tăng cường tác dụng bổ dương.
Cách ngâm sâm cau tươi

Sâm cau tươi khoảng 1kg, rượu trắng khoảng 5 lít, ngâm trong thời gian 10 ngày trở lên là uống được. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần 1 ly nhỏ trước bữa ăn
Một số bài thuốc có sử dụng sâm cau

– Dùng để bồi bổ: Sâm cau thái lát, cửu chưng cửu sái, hàng ngày dùng 3-5g, hãm nước sôi như pha trà uống trong ngày. Có tác dụng giúp tinh thần tỉnh táo, mạnh gân cốt, đen râu tóc.

– Sâm cau hầm thịt lợn: Sâm cau 15g, thịt lợn nạc 200g, hầm lên ăn. Có tác dụng bổ thận tráng dương, chủ trị dương nuy, chữa nam giới vô sinh do tinh dịch dị thường.

– Chữa phong thấp, lưng lạnh đau, thần kinh suy nhược, liệt dương: Sâm cau thái mỏng, sao vàng 50g, rượu trắng 650ml; ngâm trong vòng 7 ngày hoặc hơn; mỗi ngày uống 2 lần (vào trước 2 bữa ăn chính), mỗi lần 1 chén nhỏ (chừng 25-30ml).

– Tiên mao hoàn: Sâm cau 300g, ngâm nước và thay nước nhiều lần tới khi nước trong, vớt ra phơi hoặc sấy khô, thái nhỏ, nghiền thành bột mịn, trộn với mật làm thành viên; ngày uống 2 lần (lúc đói bụng), mỗi lần uống 3-4g. Có tác dụng bổ thận tráng dương, chữa dương nuy, người già cơ thể suy nhược, lưng gối đau mỏi

❗ Chú ý: Dùng sâm cau liều cao kéo dài sẽ gây cường dương, làm tinh hao kiệt sức. Người hư yếu không dùng. Sâm cau là vị thuốc có độc, vì vậy cần chú ý không dùng quá liều dễ dẫn tới trúng độc, lưỡi sưng phù và đau, người cuồng táo bí tiện.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *