Sâu chít rừng Điện Biên – Thuốc quý Tây Bắc

Rượu có công dụng bồi bổ cơ thể, hỗ trợ tăng cân cho những người có thể trạng yếu, gầy.

sau-chit

Sâu chít được các nhà khoa học xem là “Đông trùng hạ thảo” của Việt Nam. Thịt sâu chít vốn là món ăn tăng cường sinh lực đàn ông, cải thiện da và sức khoẻ phụ nữ, cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho cho người có thể trạng yếu, trẻ em và người già.

Sâu chít vốn là loại sâu sống trong thân cây chít. Những cây chít có dấu hiệu bệnh, không thể ra hoa chính là những cây có sâu chít ký sinh bên trong. Người dân thu hoạch sâu chít vào tháng 11-12 hằng năm, thường là đem ngâm rượu uống, hoặc chế biến món ăn như hấp, rang ăn rất ngậy và ngon.

Sâu chít cũng có hàm lượng protein cao với thành phần axit amin được xác định lên đến 17/20 loại cần cho cơ thể. Sâu chít còn giúp phục hồi các chỉ số sinh sản và bước đầu có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư có xạ trị. Sâu chít cũng được khẳng định là không độc với cơ thể, nên hoàn toàn có thể sử dụng làm thực phẩm và dược liệu tốt.

Cách chẻ sâu chít rừng

Xác định đầu và gốc ngọn chít. Sử dụng dao nhỏ để chẻ từ gốc ngọn chít vì sẽ dễ bóc tách hơn, và ít khi chẻ trúng con sâu chít bên trong. Chú ý chẻ nhẹ nhàng và lôi sâu chít dọc theo thân ngọn chít để tránh làm rách, vỡ sâu.
Cách làm sạch sâu chít

Sau khi sâu được chẻ ra khỏi ngọn chít, chúng ta hãy thả sâu vào 1 chậu nước lã. Sâu thả vào nước lã sẽ không chết ngay mà nổi trên mặt nước, nhả hết tạp chất trong cơ thể sâu ra ngoài. Thời gian ngâm trong nước lã khoảng 3h sau khi chẻ, nên thay nước 1 giờ 1 lần.

Sau 2 đến 3h thả sâu trong nước lã, chúng ta vớt sâu ra rổ hoặc rá, tiếp tục rửa sâu chít nhẹ tay trong nước lã sạch 2 lần nữa. Rồi vớt ra để ráo nước, thao tác nhanh tay chỉ 1-2 phút, không để sâu sau khi rửa tiếp xúc với không khí quá lâu sẽ làm đen sâu.

Sau khi vớt sâu chít để ráo nước, chúng ta phải rửa sâu lại một lần cuối bằng rượu trước khi đóng chai/bình. Việc này đảm bảo rửa sạch nước lã khỏi sâu và cần thao tác nhanh tay, nhẹ nhàng, đảm bảo sâu không vỡ, nát, dập. Phải dùng chính loại rượu mà chúng ta định ngâm để rửa sâu, tránh cho sâu chít bị đen/cháy/thâm.

Cách ngâm rượu sâu chít

Sử dụng loại rượu nếp ngon khoảng 40-45 độ để ngâm. Ngâm sâu chít với liều lượng 1kg sâu chít ngâm với 5 lít rượu. Ta không nên cho thêm bất cứ thuốc nào khác ngoài rượu và sâu chít.

Chú ý đổ ngập rượu sâu chít, bịt nắp thật kín. Ngâm ủ sâu chít ít nhất 6 tháng mới sử dụng, tốt nhất nên ngâm ủ trên 1 năm thì nước rượu sẽ ngon và bổ hơn. Sâu chít ngâm từ 3 tháng trở đi sẽ đổi mầu vàng. Càng ngâm lâu càng có mầu vàng sậm. béo ngậy, thơm ngon.
Tác dụng của rượu sâu chít

Rượu sâu chít có vị ngọt, tính ôn, có tác dụng bổ tinh tủy, ích phế thận, tráng dương khí, chữa suy nhược thần kinh, đau lưng do thận hư, liệt dương, mỏi gối.

Rượu sâu chít giúp kích thích sinh sản lượng tinh trùng của nam giới. Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân hiếm muộn do số lượng tinh trùng loãng & thấp hơn mức bình thường. Tăng cường hoạt động chăn gối hiệu quả.

Rượu sâu chít có công dụng bồi bổ cơ thể, hỗ trợ tăng cân cho những người có thể trạng yếu, gầy.

Cách bảo quản và sử dụng sâu chít

Sâu chít tươi làm sạch có thể cho vào túi để ngăn đá tủ lạnh để cấp đông dùng lâu dài. Sâu chít tươi rất bổ dưỡng vậy nên có thể chế biến món ăn dầu đạm và nhiều dưỡng chất. Có nhiều cách chế biến món ăn như có thể rán cùng trứng,…

Sâu chít được sấy khô bảo quản được lâu, đặc biệt ngâm mùi thơm và ngậy có thể uống được trong thời gian ngắn. Sâu chít khô có thể tán nhỏ dùng làm thuốc hoặc nấu cháo cho người suy dinh dưỡng hoặc thể trạng yếu sau khi ốm dậy. Sâu chít tươi muốn vận chuyển đi xa và dùng để ngâm rượu thì nên cho sâu đầy vào bình/chai và đổ ngập rượu để vận chuyển.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *